Thang máy chở hàng có cần kiểm định an toàn

Dù thang máy chở hàng không tác động đến con người, tuy nhiên nếu xảy ra sự cố thì chúng ta cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản. Vì vậy mà kiểm định an toàn cần được tiến hành với thang máy chở hàng.

Trong nền công nghiệp hiện đại, thang máy chở hàng là một công cụ hữu ích để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa được đảm bảo, cũng chính là đảm bảo lợi nhuận của chủ đầu tư. Chính vì vậy mà thang máy chở hàng cần được kiểm định thường xuyên, để đảm bảo cho nó hoạt động tốt.

Để phù hợp với nhu cầu sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, thang máy chở hàng có các trọng lượng tải khác nhau từ 100kg cho tới 2 tấn. Dựa vào đây mà chu kì kiểm định an toàn thang máy chở người cũng thay đổi theo. Nhưng tất cả đều có một quy tắc chung là: kiểm tra sau khi lắp đặt, kiểm tra định kì, kiểm ta bất thường. Tiến trình kiểm tra đạt chuẩn khi: các bộ phận của thang máy đầy đủ và đồng bộ, đảm bảo về các thông số, chỉ tiêu kỹ thuật, nhãn hiệu, các cụm máy không có lỗi kĩ thuật, không móp méo, có dị tật xấu.

Các thiết bị buồng máy, theo tiêu chuản quốc gia. Dây cáp và cabin được kiển tra ngắt ngao nhất, tránh trường hợp đút dây cáp, gây hư hỏng hàng hóa, gây tổn thất tiền của.Trong buồng máy, các bảng được lắp ráp cách nhau một khoảng an toàn, đề phòng cháy chập. Cụm máy chạy trên giá đỡ phải trong tình trạng họt động tốt. Cabin, cửa cabin được thiết kế thuận tiện cho hàng vào, vận chuyển hàng ra, chốt cửa cabin phải thật chặt. Định mức khoảng cách giữa cabin và khung không được phép vượt quá 30mm.

Trong quá trình sử dụng cabin cần lưu ý một số yếu tố sau: không được chở hàng hóa quá trọng tải lớn nhất của cabin, vì khi chở nặng nguy cơ đứt cáp tăng cao, ảnh hưởng tới của cải và con người. Lựa chọn thang máy có lò xo chịu lực tốt, để giảm chấn cho cabin và đối trọng. Lắp đặt hệ thống chuông báo dừng khi hàng quá tải, chuông báo khẩn cấp đêtr kịp thời xử lí, khắc phục các sự cố. Thang phải được ngắt điện, khóa cẩn thận tầng trệt. Cuối cùng là kiểm định an toàn theo chu kì cho thang.

Thang máy chở hàng có cần kiểm định an toàn