Trang chủ » Tại sao doanh nghiệp vận tải biển thua lỗ?

Tại sao doanh nghiệp vận tải biển thua lỗ?

(Ngày đăng: 21-03-2019 10:15:03)
Thực tế chứng minh rằng vận tải đường biển có vai trò quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế hiện đại, tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp vận tải biển lại khá khó khăn về kinh doanh của mình dẫn đến thua lỗ, lý do tại sao?

Khi mà chúng ta nhận thấy rằng vận tải đường biển thật sự cần thiết cho nền kinh tế hiện đại kể từ khi chính sách mở cửa thị trường được áp dụng, thì nhiều nhà đầu tư đã kịp thời nhắm vào lĩnh vực này và đầu tư vào thị trường vận tải biển một cách nghiêm túc nhất.

vận tải đường biển

Ta không thể phủ nhận rằng vận chuyển đường biển đang ngày một tăng nhanh, người ta có thể kinh doanh xuất nhập khẩu, cũng như mua bán quốc tế một cách dễ dàng nhờ vào các phương thức vận chuyển khác nhau mà tiêu biểu là vận tải biển. Tuy nhiên, khi mà có nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải, sự đầu tư quá nhiều vào việc mua tàu biển đã khiến cho nguồn cung tăng lên quá nhiều.

Mặc dù nhu cầu sử dụng vận tải đường biển vẫn tăng, song con số đó không nhiều bằng nguồn cung mà còn có nhiều phương thức vận chuyển khác như đường hàng không chẳng hạn? Chính vì thế mà cung dư thừa đã khiến cho nhiều công ty vận tải biển khó khăn trong kinh doanh của họ. Bên cạnh đó, chính vấn đề này cũng gián tiếp làm cho chi phí vận chuyển giảm xuống, khách hàng chỉ chi một khoản chi phí ít trong khi đó đơn vị vận tải cũng phải tốn kém khá nhiều cho những chuyến hàng mà lợi nhuận thì không cao.

Nhiều yếu tố chồng lên nhau đã đưa nhiều doanh nghiệp vận tải biển đến mức thua lỗ do đầu tư tàu quá nhiều, mà khai thác sử dụng thì không quá nhiều. Chưa kể đến vận tải biển Việt Nam hiện nay chủ yếu dừng lại ở vận tải nội địa thì những khó khăn ngày càng tăng lên. Tiềm năng thị trường vẫn còn đó nhưng sự đầu tư sai lệch cũng đã khiến cho vận tải biển nước ta khó phát triển, đồng thời nhiều doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong kinh doanh của mình.