Trang chủ » 8 loại cây giảm lo âu hiệu quả

8 loại cây giảm lo âu hiệu quả

(Ngày đăng: 27-10-2018 09:45:24)
Lo âu là một cảm xúc, tâm lý bình thường trong cuộc sống khi đối mặt hoặc trải qua những căng thẳng, stress ảnh hưởng đến bản thân.

8 loại cây giảm lo âu hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lo âu, bạn có thể lo âu trước khi làm bài kiểm tra, khi bị gọi lên bảng trả bài, bạn có thể lo âu khi thuyết trình trước đám đông, khi công việc có nhiều thay đổi, thất nghiệp, bạn cũng có thể lo âu trước khi tỏ tình, khi ngày đầu hẹn hò hoặc khi đứng trước một quyết định quan trọng nào đó. Lo âu nếu liên tục lập đi lập lại trong một thời gian dài và không có chiều hướng kết thúc thì nó là một loại bệnh cần được chữa trị - bệnh rối loạn lo âu.

Lo âu có thể có lợi trong một số trường hợp, nó có thể giúp bạn nhận biết được những nguy hiểm gần xảy ra từ đó đưa ra cách giải quyết kịp thời. Ví dụ như khi bạn lo âu trước bài kiểm tra, bài có thể học thuộc bài để giải quyết sự lo âu đó, hoặc khi bạn lo âu trước sự thay đổi công việc, bộ não của bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu và tập trung vào công việc để đem lại kết quả tốt hơn… Tuy nhiên lo âu nếu không được điều trị kịp thời sẽ mang theo những tiêu cực về thần kinh, khiến người mắc phải đưa ra những hành động sai lầm.

Tại sao cần điều trị lo âu với cách thiên nhiên

Qua nhiều thế kỷ, nhiều thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh thần kinh và giúp khôi phục lại tinh thần. Dưới đây là những loại thảo mộc đặc biệt hiệu quả giúp bạn xả stress, giảm lo âu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gián đoạn trong cân bằng bình thường của dẫn truyền thần kinh và hormone chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe. Ví dụ, sự mất cân bằng nồng độ serotonin có thể dẫn đến trầm cảm, hoặc lo lắng, giận dữ hay cảm giác hoảng loạn. Những bất thường nội tiết tố có thể dẫn những vấn đề khác như ăn ngủ kém và thay đổi tâm trạng. Một trong những nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng dẫn truyền thần kinh đó là sự căng thẳng (stress). Stress thường phát sinh bởi những yêu cầu công việc, lối sống bận rộn, lo lắng tài chính và xung đột cá nhân… diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Dấu hiệu của stress bao gồm: khó chịu, tăng huyết áp, căng thẳng thần kinh, lo âu, đau đầu, phiền muộn, rối loạn giấc ngủ.

Thuốc để điều trị căng thằng, lo âu hoặc giải quyết các triệu chứng của nó thường dùng các thuốc hướng thần, tuy nhiên có thế gây tác dụng không mong muốn như: rối loạn thần kinh thực vật, thay  đổi cảm xúc thất thường, rối loạn trương lực cơ hoặc có thể gây quen thuốc…  Với liệu pháp thiên nhiên, dùng các loại thảo dược để chống lại sự căng thẳng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng  tốt, an toàn, không gây tác dụng phụ. Qua nhiều thế kỷ, nhiều thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh thần kinh và giúp khôi phục lại tinh thần. Dưới đây là những loại thảo mộc đặc biệt hiệu quả, thường có sẵn và được áp dụng rộng rãi. Một số loại được sử dụng từ lâu đời, một số loại mới được nghiên cứu phát hiện.

Những loại cây giúp giảm lo âu hiệu quả

- Rau đắng biển (Bacopa - Bacopa monnieri) được sử dụng để làm giảm và ngăn ngừa stress, lo âu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng sự tập trung, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, thúc đẩy cảm xúc hạnh phúc, tăng cường thể lực và hệ miễn dịch, chống lại tế bào ung thư.

- Các chế phẩm làm từ rễ và lá của cây bơ gai (Butterbur - Petasites hybridus) được sử dụng trong y học thảo dược hiện đại để giảm đau đầu đau nửa đầu do stress gây ra. Thử nghiệm lâm sàng đã xác nhận tác dụng của nó.

- Tiểu bạch cúc (Feverfew  - Tanacetum parthenium) đã  từng được dùng ở Hy Lạp cổ đại chủ yếu để hạ sốt, nhưng ngày nay nó được dùng để trị chứng đau nửa đầu rất hiệu quả.

- Hoa bia (Hops - Humulus lupulus) thường được dùng trong sản xuất bia. Trong y học, loại thảo dược này giúp chống mất ngủ, kích thích giấc ngủ, giúp giảm căng thẳng thần kinh.

- Cây hồ tiêu rễ (Kava - Piper methysticum) được sử dụng để điều trị rối loạn giấc ngủ và rối loạn lo âu và trầm cảm nhẹ.

- Cây hương phong thảo (Lemon balm - Melissa officinalis) thường được kết hợp với hoa bia (Hops - Humulus lupulus), cây nữ lang (Valeriana  - Valeriana officinalis) sử dụng để cải thiện giấc ngủ, giảm bớt căng thẳng, tăng trí nhớ và khả năng học tập.

- Cỏ thánh John (St. John’s Wort - Hypericum perforatum), là loại thảo dược được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu đặc biệt ở Đức để điều trị trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Loại cỏ này rất an toàn, dùng được cho thanh thiếu niên và trẻ em. Một số nghiên cứu đã cho thấy loại cỏ này giúp cân bằng lượng của serotonin dẫn truyền thần kinh trong não.

- Cây nữ lang (Valeriana  - Valeriana officinalis) là loại thảo dược được dùng từ lâu đời ở các quốc gia cổ đại Hy Lạp và La Mã, cũng như trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện nay, loại cây này được dùng để giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc với ít tác dụng phụ.