Trang chủ » Việt Nam đã sẵn sàng cho 4G LTE?

Việt Nam đã sẵn sàng cho 4G LTE?

(Ngày đăng: 15-08-2014 16:43:15)
(Dân trí) - Trong buổi trao đổi với báo chí chiều 14/8, Ông Harald Preiss, Giám đốc khu vực Bắc Á của Nokia Networks cho rằng hiện đã là thời điểm thích hợp để các nhà mạng Việt Nam triển khai 4G.
Giá dịch vụ 4G không đắt hơn 3G
 
Chuyên gia Nokia Networks khẳng định công nghệ 4G hiện đã tới thời điểm chín muồi để có thể xuất hiện trên thị trường. Điều này đã được kiểm chứng trên nhiều thị trường trên thế giới.
 
Dựa trên thực tế các quốc gia đã triển khai 4G LTE như Nhật Bản, Hàn Quốc, ông Harald Preiss cho biết mức giá của 4G mặc dù phụ thuộc vào thị trường, chiến lược của từng nhà mạng nhưng nhìn chung không đắt hơn 3G. “Chúng tôi tin rằng giá của 4G sẽ không khác nhiều với 3G, vì những nhà mạng thành công, thu hút được nhiều người sử dụng là những nhà mạng không thay đổi giá LTE nhiều so với 2G và 3G”, ông nói.
 
Trên thực tế, tại các quốc gia đã triển khai 4G như ở Nhật Bản, các nhà mạng cung cấp ra thị trường gói cước chỉ thu tiền dữ liệu, cước các dịch vụ thoại và SMS miễn phí (trong những gói cước cụ thể), và như thế các dịch vụ OTT có thể phát triển thoải mái mà không sợ cản trở nhà mạng vì nhà mạng đã thu dịch vụ dữ liệu.
 
Như vậy, dịch vụ OTT và nhà mạng có thể chung sống “chan hòa”, thay vì gây cản trở doanh số như hiện nay. “Do đó đây là một tình huống vô cùng ý nghĩa, có lợi cho người dùng cuối vì họ được dùng dịch vụ yêu thích, có lợi cho nhà cung cấp dịch vụ OTT vì họ được cung cấp dịch vụ một cách đàng hoàng chứ không phải lén lút giành giật nữa và có lợi cho nhà mạng vì nhà mạng lúc này không quan tâm đến doanh thu thoại và SMS, mà chỉ thu doanh thu từ dữ liệu”, ông Harald Preiss nói.
 
Có thể nâng lên 4G tận dụng nền 3G sẵn có
 
Đại diện Nokia Networks đang thử nghiệm tốc độ khủng khiếp của 4G LTE
Đại diện Nokia Networks đang thử nghiệm tốc độ "khủng khiếp" của 4G LTE
 
Theo chuyên gia Nokia Networks, 4G hay LTE là bước phát triển kế tiếp của công nghệ vô tuyến nên chúng ta hoàn toàn có thể kế tiếp cơ sở hạ tầng mạng trước đó của 2G và 3G, chẳng hạn như ăng- ten, cơ sở hạ tầng truyền dẫn. Đối với những nhà mạng có giải pháp của Nokia thì việc nâng cấp lên 4G rất thuận lợi, đơn thuần là nâng cấp phần mềm, phần cứng vẫn có thể bảo lưu được.
 
Trong năm qua, có nhà mạng đã đạt tốc độ tăng trưởng dữ liệu là 100%. Đó là dấu hiệu rất tích cực về việc thuê bao ở Việt Nam dùng các dịch vụ dữ liệu rất mạnh mẽ. Khi mà họ sử dụng 2G và 3G với tốc độ nhanh như vậy, thì khi triển khai LTE họ sẽ gia tăng lĩnh vực sử dụng nhiều vì LTE là phương thức vô tuyến để cung cấp dịch vụ dữ liệu cho người dùng một cách rẻ hơn, nhanh hơn và chất lượng cao hơn nhiều.
 
Theo chuyên gia Nokia Networks, khi khách hàng có các lựa chọn sử dụng 2G, 3G hoặc 4G thì chắc chắn phần đông sẽ lựa chọn dịch vụ 4G, và nhà mạng đã có nền tảng 3G chỉ phải sẽ đầu tư thêm 1 mức rất nhỏ lên 4G.
Ông Harald Preiss và ông Claudio Frascoli- Quản lý tiếp thị chiến lược Nokia Networks
 
Đánh giá về mạng 3G sẵn có ởViệt Nam, ông Harald Preiss cho rằng nó không có vấn đề lớn nào về tốc độ. “Theo trải nghiệm cá nhân, vừa rồi tôi có đi biển Đà Nẵng và xem được toàn bộ trận bóng Úc trên điện thoại – trong lúc đang ngồi trên biển ăn trưa. Trận đấu tôi xem được không bị ngắt quãng trong suốt 2 tiếng và chất lượng hình ảnh hoàn hảo! Điều đó cho thấy, với 4G, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin về tốc độ truy cập mạng”, ông này chia sẻ.
 
Ngoài ra việc phát triển được công nghệ này hay không còn phụ thuộc vào sự sẵn sàng của các thiết bị đầu cuối. Hiện nay giá thiết bị đầu cuối đang ở mức tối thiểu khoảng 150USD nhưng thời gian tới sẽ giảm xuống dưới 100 USD, phù hợp với khả năng của đại bộ phận người dân.
 
Bên cạnh câu chuyện 4G đại diện Nokia chia sẻ hãng đã đầu tư 1,8 tỷ Euro để nghiên cứu LTE và việc tái cấu trúc công ty là hoàn toàn phù hợp. Sau khi tái cấu trúc công ty thì Nokia trở thành công ty chuyên công nghệ di động băng thông rộng. “Kinh nghiêm của Nokia trong lĩnh vực này đã dàn trải trong cả trăm năm qua rồi. Các đánh giá từ những đơn vị uy tín như IDC đều cho rằng Nokia là nhà cung cấp giải pháp băng thông rộng tốt nhất thế giới. Đó chính là sự khác biệt của Nokia”, ông Harald Preiss phát biểu đầy tự hào.