Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nhà trên đồi lợp ngói màu

Những đồi dốc thoai thoải nhấp nhô của địa phận lương sơn ( Hòa Bình) mang nhịp điệu và sự lôi cuốn riêng. Chỉ trên ba chục cây số là đã thoát khỏi cái ồn ào náo nhiệt đô thị để trở về với không gian thuần khiết của một vùng trung du Bắc bộ vốn nổi tiếng qua thi ca và âm nhạc. Vì thế mà chẳng mấy ngạc nhiên khi nhiều người Hà Nội gần đây đã chọn nơi này thi nhau xây nhà lợp ngói màu cho nhà nghỉ cuối tuần.

Nhà nằm trên một quả đồi thấp, phía trước mặt và sau lưng là hai quả đồi khác cao hơn. Những thửa ruộng dưới chân đồi có những gam màu khác nhau chuyển dần từ xanh cốm sang vàng chanh tạo nên bức tranh thiên nhiên sinh động. Trong bối cảnh tổng thể đó, ngôi nhà lợp ngói màu trở thành một điểm nhấn thơ mộng với mặt hồ nước rộng và giàn bầu trước sân.

Người kiến trúc sư nhận lời thiết kế ngôi nhà nghỉ này khi trong khuôn viên đã có sẵn một ngôi nhà nhỏ. Anh đã giữ nguyên nếp nhà cũ, thêm vào một khu nhà mới và giàn bầu phái trước để kéo hai khối cũ và mới hài hòa vào nhau. Ở khu nhà mới, anh tạo lối đi lên sân thượng rồi biến sân thượng nhà mình thành một mặt nước rộng để thả cá, gác những tấm bê tông lớn trên mặt hồ làm những góc thư giãn tùy theo lựa chọn của chủ nhân và khách.  Anh nhìn nhận rằng điểm chính trong thiết kế kiến trúc chú trọng tới việc tận dụng cảnh quan để chủ nhân có thể tận hưởng thiên nhiên tối đa, đưa các mảng hồ nước vào phía trước, phía sau và trên sân thượng để tạo cảm giác mát mẻ cho ngôi nhà lợp bằng ngói màu, vốn trước đây nằm trên một quả đồi trọc chứa nhiều cây xanh. Cách bài trí nội thất và tổ chức không gian trong ngôi nhà cũng hướng đến tinh thần sống tận hưởng thiên nhiên . Không có nhiều phòng ốc và những không gian riêng biệt, ngôi nhà thoáng và mở với một chiếc giường rộng như một tấm phản ở giữa nhà, bộ ghế sofa gỗ kê bên khung cửa nhìn ra khoảng sân trước và mặt nước. Hệ thống tủ kệ được thiết kế ở trạng thái chờ để chủ nhân sẽ làm đầy dần lên sau những dịp về nghỉ.

Các khung cửa đi, cửa sổ đều rộng, khi cần thiết có thể mở bung ra để mời gọi thiên nhiên vào nhà. Khoảng cửa sổ thấp mở ra hồ nước phía sau đem đến cảm giác thư giãn đặc biệt : có thể ngồi từ đây thả chân xuống hồ và đùa nghịch với nước. Đáy và thành hồ dát sỏi trắng, một khoảng giật cấp vừa tầm để nếu không thích bơi, khách vẫn có thể lội xuống tìm cảm giác thô ráp khi bàn chân chạm vào mặt sỏi. Ngoài ra, cũng như các mặt nước ở phía trước và trên sân thượng, nó cũng đóng vai trò của một máy điều hòa tự nhiên.

Ở ngôi nhà này, mọi góc nhìn đều có thể bắt gặp thiên nhiên xanh tươi và mọi góc nhà đều trở thành một góc thư giãn thú vị tùy vào việc lựa chọn thời điểm trong ngày. Chọn một góc sân thượng để ngồi im lúc chiều buông. Ngắm hoàng hôn xuống chậm viền lên sườn đồi một mảng trời tím sẫm kết hợp với ngói màu. lúc ấy mới thấy hết giá trị thực sự mà chủ nhân của những ngôi nhà như thế này đang sở hữu ở đất trung du.