Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tóc đẹp
  • McDonald’s, KFC dính bê bối ‘thịt bẩn’: Người tiêu dùng Việt hoang mang

McDonald’s, KFC dính bê bối ‘thịt bẩn’: Người tiêu dùng Việt hoang mang

Việc McDoland's và KFC tại Trung Quốc nằm trong danh sách nhập thịt quá hạn sử dụng của một nhà máy thực phẩm đang gây ra làn sóng bất bình và hoang mang đối với người tiêu dùng trên thị trường toàn cầu, trong đó có thị thị trường Việt Nam.

McDoland's, KFC, Pizza Hut và Starbucks dính bê bối thịt bẩn

Cơ quan chức năng TP Thượng Hải (Trung Quốc) vừa cho đóng cửa một nhà máy thuộc hãng cung cấp thực phẩm OSI của Mỹ vì đã bán thịt quá hạn sử dụng cho các nhà hàng lớn, trong đó có các thương hiệu nổi tiếng như McDoland's, KFC, Pizza Hut và Starbucks.

Theo đó, các công nhân làm việc tại nhà máy OSI ở Trung Quốc đã trộn thịt hết hạn sử dụng với thịt mới và cố tình lừa dối các thanh tra viên kiểm tra chất lượng. Cảnh sát Trung Quốc đã tiến hành điều tra vụ việc này.

Hiện nhà máy này đã bị đóng cửa và tịch thu các sản phẩm bị nghi ngờ dùng thịt quá hạn sử dụng.

Ngoài nhà hàng McDoland's và KFC, những khách hàng khác của nhà máy này còn có Burger King, Papa John's Pizza, chuỗi cửa hàng càphê Starbucks và hãng Subway chuyên sản xuất bánh sandwich.

Theo trang mạng của OSI, cơ sở tại Trung Quốc của hãng đã "bắt đầu cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao cho McDonald's tại Trung Quốc" trong năm 1992.

Cơ sở này bắt đầu cung ứng cho Yum China vào 2008.

Yum China là hãng quản lý chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC và Pizza Huts; doanh số của hãng đã bị ảnh hưởng mạnh do những lo sợ về y tế trong thời gian gần đây.

Doanh số của Yum tụt xuống sau khi có một bản phúc trình được đưa ra trong năm 2012 theo đó nói hai trong số các nhà cung ứng của Yum đã cung cấp gà có lượng kháng sinh quá cao.

Ngay khi hãng vừa bắt đầu phục hồi sau những cáo buộc này, thì cơn lo sợ về đợt bùng phát dịch cúm chim ở Trung Quốc lại làm tổn hại tới doanh số bán.

Benoamin Cavender từ hãng tư vấn chuyên nghiên cứu thị trường, China Market Reseach Group có trụ sở tại Thượng Hải nói: "Yum đã bắt đầu gây dựng lại được sự tin cậy và đã có doanh số tương đối ổn thì lại xảy ra vụ này trong quý hai."

"Tôi nghĩ chuyện này thực sự sẽ làm hãng bị tụt lại."

Theo các số liệu của hãng nghiên cứu Euromonitor, McDonald's và Yum là hai chuỗi hàng ăn nhanh hàng đầu tại Trung Quốc, nếu tính theo doanh thu.

Nói với hãng tin Reuters, người phát ngôn của McDonald's tại Trung Quốc nói:

"Nếu chuyện này được chứng minh, thì cách hoạt động như được nêu trong các bản phúc trình là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với McDonald's ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới."

Bà nói thêm rằng hãng sử dụng "một số nhà cung ứng thực phẩm" tại Trung Quốc.

Trong một thông báo phát đi, hãng McDonald's cho biết đã ngay lập tức ngừng sử dụng các sản phẩm của nhà máy kể trên. KFC và Pizza Hut cũng có hành động tương tự.

Vụ việc  "thịt bẩn" tại Trung Quốc của McDonald's, KFC đang gây ra làn sóng bất bình và hoang mang đối với người tiêu dùng.Người tiêu dùng Việt hoang mang

Vụ việc này đang gây ra làn sóng bất bình và hoang mang đối với người tiêu dùng trên thị trường toàn cầu, trong đó có thị thị trường Việt Nam.

Chị Mai (Thủ Đức, TPHCM) bày tỏ: “Sáng nào con trai tôi cũng xin tiền để ăn McDonald, KFC thì cũng là món ăn cả gia đình tôi đều thích. Giờ nghe thông tin hãng McDoland's, KFC ở Trung Quốc dùng thịt quá hạn sử dụng làm nguyên liệu, cũng thấy hoang mang, không biết tình trạng này có xuất hiện ở Việt Nam hay không. Cả tuần nay tôi phải khó khăn lắm mới thuyết phục được con trai ngừng sử dụng món ăn này”.

Cùng tâm trạng như chị Mai, nhưng anh Nan (Quận 1, TPHCM) lại có phần gay gắt hơn: “Thường cùng một hệ thống cửa hàng thì người ta hay sử dụng nguyên liệu ở cùng một nguồn gốc, hãng McDonald's ở Trung Quốc tuy đã khẳng định ngưng sử dụng các sản phẩm thịt quá hạn sử dụng của nhà máy cung cấp thịt kia, nhưng có đảm bảo ở Việt Nam cũng không sử dụng nguồn nguyên liệu này nữa?. Vì làm nghề kinh doanh nên bữa sáng của tôi luôn được giải quyết “nhanh gọn” bằng các sản phẩm của McDonald's. Nếu hãng McDonald's ở Việt Nam cũng sử dụng thịt chung nguồn gốc với McDonald's ở Trung Quốc thì có lẽ tôi phải đi kiểm tra sức khỏe xem có ảnh hưởng gì không”.

Trước sự hoang mang của người tiêu dùng, đại diện McDonald’s tại Việt Nam cho hay, McDonald’s không nhập nguyên liệu gì từ Trung Quốc mà hầu hết các nguyên vật liệu cho các sản phẩm của McDonald’s đều được nhập khẩu từ hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể, các sản phẩm gà và cá được nhập từ Thái Lan, thịt bò được nhập từ Úc, khoai tây và heo nhập từ Mỹ và tất cả các nguyên liệu rau xanh được nhập từ Đà Lạt (Việt Nam). Riêng về tên các nhà cung cấp nguyên liệu cụ thể thì đại diện McDonald’s đang chờ bộ phận supplychain cung cấp.

Trong khi đó, không chỉ tại thị trường Trung Quốc mà thời gian qua rất nhiều khách hàng ở Việt Nam đã có những phản ứng tiêu cực về nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu của KFC .

Qua điều tra và tìm hiểu,  KFC khẳng định các ý kiến đó đều không đúng sự thật và đa số xuất phát từ các nhân viên đang làm việc cho các đối thủ cạnh tranh.

“Tất cả tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất tại KFC đều tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt của Tập đoàn Yum! Brands Inc. (Mỹ), toàn bộ nguyên vật liệu đều được nhập khẩu từ nước ngoài và từ những nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam. KFC cam kết không có bất cứ nguyên liệu nào được nhập khẩu từ Trung Quốc”, KFC khẳng định điều này trên fangage chính thức của mình.