Trang chủ » Vụ chính quyền “chữa cháy” cho doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh nhận sai

Vụ chính quyền “chữa cháy” cho doanh nghiệp: Chủ tịch tỉnh nhận sai

(Ngày đăng: 04-08-2014 16:07:08)
Quyết sách khẩn của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đã “hạ nhiệt” sự bức xúc của hơn 600 tiểu thương chợ Hải Hà. Ông Chủ tịch tỉnh đã thừa nhận việc di dời chợ cũ sang trung tâm thương mại là sai quy trình.

Đối thoại nóng, ra quyết sách khẩn

Sau khi báo đăng bài “Chính quyền ép dân, chữa cháy cho doanh nghiệp”, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều lần đối thoại với các tiểu thương để có giải pháp tháo gỡ.

Chiều ngày 1/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đối thoại với đại diện 35 ngành hàng kinh doanh tại chợ Trung tâm Hải Hà, địa chỉ tại thị trấn Quảng Hà, Hải Hà, Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp chủ trì buổi đối thoại cùng với đại diện các sở, ngành liên quan, Huyện ủy, UBND huyện Hải Hà và 35 tiểu thương, đại diện cho 35 ngành hàng với gần 600 hộ kinh doanh tại chợ Hải Hà.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ tiểu thương đã có phản ánh thể hiện những bức xúc, những vấn đề nổi cộm lâu nay. Đặc biệt tiểu thương khẩn thiết đề bạt nguyện vọng về việc không chuyển địa điểm kinh doanh từ chợ trung tâm Hải Hà sang chợ Trung tâm Hải Hà mới (trung tâm thương mại) do Công ty Đức Dương xây dựng để chính quyền dành diện tích đất trên nền chợ cũ xây dựng quảng trường công viên cây xanh.
 
Lý do mà tiểu thương đưa ra là vị trí chợ mới không hợp lý. Cụ thể vị trí chợ xa khu dân cư, gian hàng quá nhỏ và đặc biệt chợ dân sinh không thể hoạt động trên tầng 2, 3 khép kín. Quan trọng hơn nữa là việc trung tâm thương mại không khảo sát ý kiến người dân xây chợ mà xây không thành trung tâm thương mại thì chuyển chợ rồi ép dân vào. Giá cho thuê gian hàng cao và chính sách không có tính lâu dài.

Sau khi nghe ý kiến của bà con tiểu thương và ý kiến đề xuất của các ngành chức năng, ông Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh, buổi đối thoại này nhằm lắng nghe ý kiến của nhân dân, từ đó yêu cầu các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng kiểm tra xem xét lại những vấn đề có liên quan đến vụ việc.

Quan điểm của tỉnh đã được ông chủ tịch nói rất rõ tại buổi đối thoại: trong vụ việc chợ Hải Hà, sai đến đâu sẽ sửa đến đó. Chính quyền, doanh nghiệp sai sẽ xử lý kịp thời. Dân sai cũng phải chịu trách nhiệm.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ninh, công tác quy hoạch của huyện, tỉnh phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật và quy hoạch chung. Việc xây dựng Trung tâm thương mại Hải Hà là đúng nhưng việc triển khai chuyển từ chợ cũ sang chợ mới (do Công ty Đức Dương xây dựng - PV) có một số vấn đề thực hiện chưa đúng quy trình, chưa có sự đồng thuận của nhân dân, quyết định chuyển chợ thực hiện là sai.

Xử lý vi phạm, tìm hướng xây chợ mới

Tỉnh đã và đang chỉ đạo kiểm điểm những sai phạm của cán bộ Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Hải Hà và cán bộ cấp dưới có liên quan; kiểm tra, xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp có những sai phạm. Tỉnh giao huyện xem xét vi phạm của doanh nghiệp.

Tỉnh sẽ lập lại quy hoạch, rà soát lại quy hoạch vùng và khu kinh tế cửa khẩu đảm bảo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Toàn bộ quy hoạch đó liên quan đến công viên cây xanh là một tiêu chí, thực hiện theo quy trình. Việc quy hoạch đúng thì di chuyển chợ là bình thường.

“Quy định của Nhà nước từ chợ cũ muốn xã hội hóa xây dựng chợ mới phải có sự đồng thuận của tiểu thương. Trong khi báo cáo lên đã làm đủ các quy trình như vậy là báo cáo sai sự thật” - ông Đọc khẳng định tại buổi đối thoại.

Kết luận buổi đối thoại, ông Đọc chỉ đạo, ngay từ ngày 2/8, yêu cầu chính quyền huyện phải cấp lại điện nước để cho bà con tiểu thương tiếp tục buôn bán, kinh doanh tạm thời tại chợ cũ. Tổ chức thành lập tổ bảo vệ và quản lý của chợ. Chuyển dần sang HTX hoặc doanh nghiệp quản lý. Bà con không được tự ý thu phí vì nếu làm như thế sẽ là vi phạm pháp luật.

Người dân phấn khởi thông tin cho nhau về quyết sách của Chủ tịch tỉnh

Người dân phấn khởi thông tin cho nhau về quyết sách của Chủ tịch tỉnh.

Việc quy hoạch xây dựng quảng trường công viên cây xanh thì phải xây dựng nhưng phải xem xét thời điểm nào phù hợp. Người dân được chọn, có thể sang chợ mới, nếu không về chợ thì giao cơ quan chức năng làm chợ tại một vị trí khác. Có thể sẽ ở xã Quảng Trung. Cơ quan chức năng giúp lập quy hoạch, hạ tầng, điện nước, bà con tự thành lập mô hình HTX hoặc doanh nghiệp để quản lý, xây dựng chợ.

Khi triển khai chợ xây dựng chợ mới phải thực hiện cho bà con tham dự từ đầu đúng quy định. Trước tết 2015 sẽ di chuyển chợ. Huyện cùng người dân phải phối hợp cùng nhau, không được để xảy ra tình trạng chính quyền đối đầu với người dân và ngược lại.

Trước đó, ông Đỗ Thông - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, một số cán bộ lãnh đạo, cán bộ một số phòng ban của huyện cũng đã bị tỉnh, huyện có các hình thức xử lý kỷ luật vì có những thiếu sót khi thực hiện chủ trương trên của tỉnh.

Được biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao UB Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện liên quan đến việc này. Tới đây, lãnh đạo sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ huyện và điều chuyển Bí thư Huyện ủy Hải Hà sang lĩnh vực khác. Cùng với đó sẽ xem xét sai phạm của Công ty Đức Dương để có biện pháp xử lý.