Trang chủ » Ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển đường biển

Ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển đường biển

(Ngày đăng: 21-03-2019 10:24:16)
Đa dạng về loại hàng hóa vận chuyển là chi phí vận chuyển thấp là hai ưu điểm vượt trội của loại hình vận chuyển đường biển so với các loại hình vận chuyển khác.

Chúng ta đều biết vận chuyển là nhu cầu tất yếu trong kinh doanh. Để hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng thì phải đi qua hình thức vận chuyển. Chỉ có thể vận chuyển mới mang hàng hóa đến tay người tiêu dùng được mà thôi.

Vận chuyển gắn liền với lưu thông hàng hóa, vận chuyển có mối quan hệ chặt chẽ với hàng hóa và sự phát triển của nền kinh tế. Nếu hệ thống vận chuyển tốt thì hàng hóa lưu thông tốt dẫn đến trao đổi giao thương sôi nổi, kích cầu tiêu dùng từ đó mà nền kinh tế phát triển.Và ngược lại, nếu vận chuyển chậm, mất thời gian, hay hàng hóa vận chuyển không được tốt trong quá trình vận chuyển dẫn đến hư hỏng từ đó hàng hóa lưu thông chậm kích cầu tiêu dùng cũng kém và nền kinh tế kém phát triển.

Có rất nhiều loại hình vận chuyển khác nhau như vận chuyển nội địa, vận chuyển quốc tế, vận chuyển đường thủy, vận chuyển đường hàng không, vận chuyển đường bộ vận chuyển đường sắt, vận tải đường biển. Trong các loại hình vận chuyển đó thì vận chuyển đường biển được nhiều doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu quan tâm ưu tiên hơn cả các loại hình vận chuyển còn lại.

Bởi vì một lý do là vận chuyển đường biển có nhiều ưu điểm mà nổi trội nhất là vận chuyển đường biển có khả năng đa dạng các loại hình hàng hóa khác nhau. Như hàng hóa từ nặng tới nhẹ, hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm đến các dạng hàng hóa nặng như máy móc, kim loại năng và nhẹ, khoáng sản, dầu mỏ từ các nước trên thế giới. Hay những mặt hàng đặt biệt như các loài động vật hoang dã quý hiếm.

Điểm nổi trội thứ hai đó là vận chuyển đường biển có chi phí thấp so với các loại hình vận chuyển khác. Hai ưu điểm trên đã tao ra một ưu thế cho loại hình vận chuyển này.