Trang chủ » Ưu điểm nổi bật của phương thức vận tải đường biển

Ưu điểm nổi bật của phương thức vận tải đường biển

(Ngày đăng: 21-03-2019 10:14:48)
Vận tải đường biển mặc dù có rất nhiều rủi ro khi sử dụng, song nó vẫn luôn là một giải pháp tuyệt vời để vận chuyển hàng hóa từ xưa đến nay. Không chỉ có ưu điểm nổi bật mà vận tải biển còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Hình thành từ khi con người bắt đầu mua bán và trao đổi hàng hóa, từ vận tải nội địa dần dần người ta tiến hành vận tải quốc tế bằng đường biển. Sự ảnh hưởng của tự nhiên luôn rất lớn với phương thức vận chuyển này, song nó vẫn có những đặc điểm thế mạnh không thể nào bị thay thế bởi những phương thức khác.

vận tải đường biển

Ưu điểm nổi bật đầu tiên của của vận tải đường biển là giá thành thấp, trong khi đó năng lực vận chuyển lớn lại rất lớn. Không hề có giới hạn về số lượng hàng hóa vận chuyển hay số lượng con tàu vận chuyển, ta có thể cho chạy nhiều tàu cùng một lúc, cùng một tuyến đường,… để phù hợp hơn với nhu cầu mua bán của mình mà không cần phải lo lắng hàng hóa không đến cùng một lúc làm trễ thời hạn giao dịch.

Bên cạnh đó, hiện nay khi sử dụng vận tải đường biển thì thời gian nằm chờ tại các cảng giảm nhờ sử dụng container và các phương tiện xếp dỡ hiện đại. Loại phương thức này thích hợp vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa, nhất là hàng có khối lượng lớn, giá trị thấp như than đá, quặng, ngũ cốc, các loại nhiên liệu..., những loại hàng hóa này thường khó bị ảnh hưởng hỏng hóc bởi thời tiết hay quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Hơn nữa, chi phí đầu tư cho ngành vận tải đường biển cũng không cao do các tuyến đường hàng hải đều là những tuyến đường tự nhiên. Tất cả sự đầu tư chỉ tập trung vào cảng biển, tàu thuyền, container cũng như các hệ thống hỗ trợ cho hoạt động logistics hiện đại hơn. Chính vì thế mà vận tải đường biển vẫn luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho rất nhiều lĩnh vực có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước hiện nay.