Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Giảm cân
  • Tỉ lệ lát gạch terrazzo vỉ hè rất cao

Tỉ lệ lát gạch terrazzo vỉ hè rất cao

Tỉ lệ lát gạch terrazzo vỉ hè rất cao Năm 2008, quận Bình Tân quản lý nhiều dự án song vẫn giải ngân trên 91 phần trăm lượng vốn. Các quận huyện còn lại đều có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, số dự án chưa triển khai (chậm tiến độ), xin chuyển tiếp thực hiện trong năm tài chính kế tiếp chiếm tỷ trọng rất cao.

Huyện Cần Giờ có 116/203 công trình, dự án thuộc vốn ngân sách phân cấp từ các năm trước xin chuyển tiếp sang năm 2009. Quận Tân Phú cũng không kém với 155 công trình, dự án đăng ký chuyển tiếp, trong đó hầu hết dự án được thành phố ghi vốn trong các năm từ năm 2004 đến năm 2007.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - nguyên Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM nhận định, năng lực cơ quan quản lý dự án của các quận - huyện chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Trong quá trình phân cấp xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, hướng dẫn.

Đơn cử như phân cấp quản lý và chỉnh trang vỉa hè trên địa bàn thành phố. Trong năm 2008, các quận huyện thực hiện chỉnh trang nâng cấp vỉa hè với tổng kinh phí hơn 175 tỷ đồng. Nhiều tuyến vỉa hè còn rất tốt được đào lên lát lại rất lãng phí.

Mặt khác, các quận huyện đều chọn kết cấu vỉa hè loại 1 (gạch terrazzo) và loại 2 (bê tông xi măng đá). Việc bê tông hóa vỉa hè làm cho cây xanh không tiếp nhận được nguồn nước mưa, gây thất thoát nước ngầm, dễ dẫn đến sụt lún đất…

Theo ghi nhận của Tiền Phong, mới đây, hàng loạt vỉa hè khu vực quận 1, 3 lại được đào lên một phần để trồng cây xanh (xanh hóa vỉa hè) khiến nhiều tỷ đồng vốn đầu tư bị lãng phí.

Lún nứt ở công trình trường THPT năng khiếu Nguyễn Thị Định. Ảnh: Lê Thư Chiều 4/8, có mặt tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), chúng tôi ghi nhận các loại phương tiện chen chúc qua lại trên tỉnh lộ 9, có chiều rộng chưa đến sáu mét. Con đường bụi bặm, đầy ổ gà không còn phù hợp trong điều kiện khu đô thị Tây Bắc và hàng loạt khu công nghiệp, nhà máy mọc lên.

Năm 2004, UBND TPHCM phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 9 với tổng vốn gần 73 tỷ đồng. Dự án sau đó được ghi vốn và giao cho ban quản lý dự án huyện Củ Chi làm chủ đầu tư.

Đến năm 2008, huyện Củ Chi xin giao lại cho khu quản lý giao thông đô thị số 3 (khu QLGTĐT 3) làm chủ đầu tư. Theo khu QLGTĐT 3, do kéo dài, tổng vốn đầu tư của dự án hiện bị đội lên gấp 7,5 lần (gần 549 tỷ đồng) so với ban đầu.

Hàng loạt dự án Tỉ lệ lát gạch terrazzo vỉ hè rất cao, công trình phân cấp cho quận huyện vì đăng ký chuyển tiếp qua nhiều năm nên tổng vốn đầu tư bị đội lên đến mức vô lý.

Dự án đường liên phường Thới An - Thạnh Xuân (tuyến 1 và 2) chỉ dài 3,4 km và 4,7 km nhưng tổng vốn đầu tư (lần lượt) lên tới gần 650 và 616 tỷ đồng. Con đường Tam Tân có chiều dài chưa đến 11 km nhưng tổng vốn đầu tư lên tới 1.360 tỷ đồng.

Tại kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua, nhiều đại biểu gay gắt chất vấn lãnh đạo thành phố về hiệu quả vốn đầu tư đối với các công trình phân cấp cho các quận - huyện.

Theo bà Nguyễn Thế Thanh - nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao (nay là Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch), đã đến lúc UBND thành phố báo cáo công khai và đánh giá nghiêm túc hiệu quả của chủ trương phân cấp triển khai tại TPHCM những năm vừa qua.

Năm 2008, tổng số vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố phân cấp cho các quận - huyện là 1.196 tỷ đồng với 2.554 dự án (bình quân mỗi quận - huyện được giao hơn 100 dự án).

Đáng lưu ý, có một số quận - huyện như huyện Cần Giờ được giao đến 203 dự án, quận 9: 199 dự án, quận Tân Phú (195 dự án), quận Bình Thạnh (191 dự án); quận 2 (161 dự án), quận Gò Vấp (150 dự án)…

Năm 2008 gạch terrazzo, tổng số vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố phân cấp cho các quận - huyện là 1.196 tỷ đồng với 2.554 dự án (bình quân mỗi quận - huyện được giao hơn 100 dự án).

Đáng lưu ý, có một số quận - huyện như huyện Cần Giờ được giao đến 203 dự án, quận 9: 199 dự án, quận Tân Phú (195 dự án), quận Bình Thạnh (191 dự án); quận 2 (161 dự án), quận Gò Vấp (150 dự án)…