Trang chủ » Thúc đẩy hợp tác khu vực Mekong - Hàn Quốc

Thúc đẩy hợp tác khu vực Mekong - Hàn Quốc

(Ngày đăng: 31-07-2014 08:44:23)
Ngày 29/7, tại Soul, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Hàn Quốc lần thứ 4 đã diễn ra với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và quyền Bộ trưởng ngoại giao Thái Lan. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự.

 

 

Các Bộ trưởng Ngoại giao tham dự Hội nghị

Các Bộ trưởng Ngoại giao tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao 6 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Hàn Quốc đã cùng trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mekong-Hàn Quốc trong những năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh việc các nước thành viên đã tích cực phối hợp triển khai các dự án thí điểm như thành lập Viện giao thông khu vực Mekong; xây dựng Năng lực hậu cần cho các nước Mekong và xây dựng Quy trình triển khai sử dụng Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết tăng cường hợp tác nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng tới tăng trưởng xanh trong khu vực tiểu vùng Mekong. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao kết quả của Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong- Hàn Quốc lần thứ 2 diễn ra vào tháng 5/2014 tại Việt Nam và nhất trí cần tiếp tục nghiên cứu thúc đẩy Diễn đàn trở thành địa điểm thu hút sự tham gia, đầu tư của khu vực tư nhân vào hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động (2014-2017) và Quy trình sử dụng Quỹ hợp tác Mekong-Hàn Quốc. Đây là bước tiến quan trọng đối với cơ chế hợp tác Mekong-Hàn Quốc; giúp xác định mục tiêu, phương hướng và quy trình cụ thể để thực hiện các dự án hợp tác ưu tiên trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Hàn Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, việc tăng cường kết nối hạ tầng, năng lực hậu cần và phát triển nguồn nhân lực có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực tiểu vùng Mekong. Các nước cần quan tâm thúc đẩy tăng trưởng xanh trong khu vực, phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường và quản lý, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và nguồn nước sông Mekong nói riêng.

Sự tham gia của Việt Nam tại các hội nghị góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước Mekong khác, đồng thời khẳng định sự quan tâm và đóng góp của Việt Nam đối với cơ chế hợp tác Mekong-Hàn Quốc. Theo luân phiên, năm 2015, Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc đồng chủ trì các hội nghị Mekong-Hàn Quốc.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yoon Byeong Se nhằm thảo luận những biện pháp cụ thể triển khai thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác đầu tư - thương mại…