Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chăm sóc da
  • Tầm cao mới trong quan hệ Nhật Bản- Mỹ La Tinh

Tầm cao mới trong quan hệ Nhật Bản- Mỹ La Tinh

Trước chuyến thăm một số nước Mỹ La Tinh như Mexico, Colombia, Chile, Brasil và Trinidad y Tobago, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có cuộc phỏng vấn dành riêng cho EFE đã nhấn mạnh, Nhật Bản mong muốn hướng tới đạt được một tầm cao mới trong quan hệ với các nước Mỹ La Tinh.

Trong chiến lược kinh tế hiện nay của Nhật, quan hệ với Mỹ Latinh. Được đánh giá là vô cùng quan trọng, đây là khu vực đang phát triển khá năng động, là một thị trường rất tiềm năng và rộng mở, có nhiều trung tâm sản xuất và giàu tài nguyên thiên nhiên.

Quan hệ giữa Nhật và khu vực đã có nhiều thay đổi từ chỗ chỉ là một chiều của dòng chảy thương mại hàng hóa và các dòng vốn từ Nhật sang khu vực trước đây, hiện nay dòng chảy đó đã có sự đối lưu từ chiều ngược lại. Thủ tướơng Abe khẳng định, giữa Nhật và Mỹ La Tinh đang phát triển ngày càng mạnh mẽ các mối liên kết kinh tế đối ứng.

Một trong các kết quả tích cực đã đạt được trong quan hệ hợp tác nêu trên đó là sự trợ giúp công nghệ của Nhật Bản cho Costa Rica về phát triển nhiệt điện, hay việc sử dụng các tàu của Nhât với kỹ thuật tiên tiến, phục vụ cho sản xuất, lưu kho và bốc dỡ hàng hóa ở các mỏ dầu tiền muối tại Brasil.

Các nhà máy ở Mexico và một số nước khác trong khu vực đã cho xuất xưởng các loại ô tô của các công ty Nhật với chất lượng hàng đầu thế giới sản xuất tại Mỹ La Tinh. Thủ tướng Abe đồng thời cũng đề cập đến tầm quan trọng trong tương lai đối với các quan hệ giữa hai bên khi ký mới các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (ngoài các Hiệp định đã ký với Mexico, Chile và Peru đã có hiệu lực) như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TTP. Đầy tham vọng giữa 12 nước khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó bao gồm cả Chile Mexico và Peru đang kỳ vọng sớm được ký kết. Thông qua TTP và Hiệp định thương mại tự do đang đàm phán với Colombia chắc chắn sẽ cũng cố thêm các mối liên kết toàn diện giữa khu vực với Nhật Bản. Ông khẳng định, Nhật bản là nước phù hợp nhất để các nước Mỹ la Tinh tiến vào châu Á.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng, chuyến thăm Mỹ Latinh của Thủ tướng Abe cũng nhằm hướng tới kiềm chế sự thúc đẩy ngày càng lớn trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ La Tinh nhân chuyến thăm khu vực của Chủ tịch TQ. Tập cận Bình cách đây 10 ngày