Trang chủ » Số lượng thịt ngoại nhập ngày càng tăng

Số lượng thịt ngoại nhập ngày càng tăng

(Ngày đăng: 31-07-2014 12:31:56)
Hiện nay các loại thịt được nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng tăng, ngành chăn nuôi trong nước đang chịu nhiều áp lực rất lớn.

Các loại thị nước ngoài đều tăng cường nhập

Ngành chăn nuôi trong nước đang phải chịu áp lực lớn trước tình trạng thịt ngoại nhập ngày càng gia tăng. Tại các siêu thị lớn như Coopmart, Big C, siêu thị Lotter… các loại thịt bò từ Úc được bày bán khá nhiều và hầu như trong còn bán thịt bò truyền thống nữa. Tuy giá thị bò từ Úc này khá cao nhưng số lượng người mua lại rất đông.

Trong những tháng đầu năm 2014, theo Tổng cục Hải quan đã đưa ra số liệu cho biết, Việt Nam đã nhập 1.431 con heo sống, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó nhập khẩu từ Mỹ chiếm 66,4%, Canada chiếm 31,9%, và Đài Loan chiếm 1,7%.  Ngày 31/5 số lượng trâu bò nhập vào Việt Nam lên tới 72.000 con. Do nhu cầu sử dụng trong nước khá cao nên số lượng bò nhập vào không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam còn nhập khẩu số lượng lớn thịt bò đông lạnh, trong đó thịt trâu bò không xương là 301 tấn, thịt trâu bò có xương là 14.532 tấn. Từ đầu năm đến nay Việt Nam cũng nhập khẩu trâu sống từ Úc qua đường chính ngạch để phục vụ cho việc giết mổ, bán thịt trên thị trường nội địa.

Số lượng thị gà nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng lên đến kể, số lượng thịt gà nhập khẩu chiếm 6 – 7 % tổng lượng thịt trong cả nước. Năm 2013 số lượng thịt gà nhập vào nước ta là 78 tấn, số lượng thịt gà tăng khá mạnh với 43.000 tấn.

Nguyên nhân khiến thịt gà công nghiệp trong nước không được tiêu thụ mạnh là do số lượng gà nhập khẩu nước ngoài ồ ạt tăng đàn và lượng thịt nhập khẩu về tăng đột biến. Bên cạnh đó chỉ trong hai tháng 5 và 6, có gần 10.000 tấn thịt gà đông lạnh tham gia thị trường trong khi sức mua vẫn rất yếu.

Ngành chăn nuôi gặp khó khăn khi các thịt nước ngoài đều tăng cường nhập

Việc thịt nhập khẩu liên tiếp gia tăng trong nhiều năm nay đã góp phần đẩy ngành chăn nuôi trong nước vào cảnh thua lỗ. Bên cạnh đó ngành chăn nuôi đang phải gặp rất nhiều khó khăn do thức ăn chăn nuôi cũng nhập - Nông dân lỗ kép.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát: “Năm 2012, chúng ta phải nhập khẩu 1,3 triệu tấn ngô, khoảng 1 triệu tấn đỗ tương để làm thức ăn chăn nuôi gia súc". Tổng kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu trong năm 2013 đạt 3,0 tỷ USD, tăng 22,3% so với năm 2012.

Người nông dân Việt Nam đang hết sức lo ngại khi các sản phẩm chăn nuôi bán ra không được hoặc có bán ra cũng với giá rất rẻ.Theo đánh giá của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, ngành chăn nuôi đã phải thua lỗ 27.000 tỉ đồng chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây.

Ngành nông nghiệp là trụ đỡ cho nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong khi  đó, người nông dân đảm nhận trọng trách giữ vững an ninh lương thực quốc gia. Thế nhưng hiện nay ngành chăn nuôi lại đang gặp rất nhiều khó khăn do số lượng thịt nhập khẩu từ nước ngoài quá nhiều và số lượng người tiêu thụ tới mức báo động đỏ. Trong khi nước ta sản xuất nhiều nông sản nhưng không xuất khẩu được hoặc xuất khẩu với giá rẻ. Vì chi phí sản xuất cao mà thức ăn chăn nuôi lại phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu, chưa kể đến các loại dịch bệnh và tình trạng giết mổ tràn lan khiến nghành chăn nuôi đang phải chịu áp lực lớn.