Trang chủ » Luật Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể Gồm Những Gì

Luật Đăng Ký Kinh Doanh Hộ Cá Thể Gồm Những Gì

(Ngày đăng: 22-03-2017 16:36:48)
Hiện nay, mô hình kinh doanh cá thể có xu hướng tăng cao theo hướng phát triển kinh tế của đất nước. Nhiều quy định trong luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể đã góp phần hỗ trợ và thúc đẩy hình thức kinh doanh này tăng nhanh hơn.

việc mở công ty để phát triển và dễ dàng hơn trong việc giao dịch, bán sản phẩm hiện nay không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên việc thành lập doanh nghiệp cần trả qua rất nhiều thủ tục và hồ sơ mà không phải ai cũng có thể biết và hoàn thành. Vậy nên các dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã mở ra để phục vụ cho nhu cầu này.

thành lập doanh nghiệp

Hình thức kinh doanh hộ cá thể là hình thức kinh tế đơn giản nhất do cá nhân làm chủ và tự chịu toàn bộ trách nhiệm về tài sản và hoạt động kinh doanh của mình.

Theo luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì tất cả các công dân Việt Nam đều có quyền đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Người đăng ký kinh doanh phải đủ trách nhiệm hành vi dân sự, không có tiền án tiền sự và không chịu sự quản thúc của pháp luật hay bị pháp luật cấm kinh doanh.

Hình thức kinh doanh hộ cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân và tự chịu tất cả trách nhiệm về kết quả kinh doanh cũng như biện pháp xử lý kết quả kinh doanh đó.

Trong luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể quy định các hộ kinh doanh sẽ được phép sử dụng số lượng lao động không quá 10 người và phải đăng ký theo một trong  các loại hình doanh nghiệp như :công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần hay doanh nghiệp tư nhân.

Đối với việc kinh doanh hộ cá thể nếu muốn đăng ký kinh doanh tại 02 cơ sở trở lên thì phải đăng ký theo các loại hình doanh nghiệp mà nhà nước quy định. Trường hợp hộ cá thể không đăng ký loại hình doanh nghiệp thì chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại duy nhất 01 điểm trên toàn quốc.

Để thực hiện kinh doanh theo đúng luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì các hộ kinh doanh bắt buộc phải đặt tên cho hộ kinh doanh với 02 thành tố gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng của hộ gia đình. Việc đặt tên kinh doanh của cá hộ kinh doanh cá thể cũng phải tuân thủ theo các quy định đặt tên doanh nghiệp mà pháp luật quy định.

Một điểm đáng lưu ý đối với hình thức kinh doanh hộ cá thể là hình thức này sẽ không được quyển làm hay sử dụng con dấu. Điều đó đồng nghĩa với việc kinh doanh hộ cá thể cũng không được phát hành chứng khoán.

Có thể nói, theo những quy định của luật đăng ký kinh doanh hộ cá thể  thì nhà nước đã trao quyền kinh doanh vào tay các cá nhân hộ kinh doanh hộ cá thể để các cá nhân có thể tự quyết và tự chịu trách nhiệm với hoạt động kinh doanh của cơ sở mình. Tuy nhiên, dù tự quyết mọi hoạt động kinh doanh nhưng các cá nhân kinh doanh hộ cá thể cũng cần tuân thủ theo quy định kinh doanh mà pháp luật ban hành.