Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chăm sóc da
  • Lộ mục đích Trung Quốc tiếp cận tàu sân bay Mỹ

Lộ mục đích Trung Quốc tiếp cận tàu sân bay Mỹ

Trung Quốc đang cố tiếp cận sâu hơn các tàu sân bay của Mỹ để học cách vận hành Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) cho biết, yêu cầu được lên các tàu sân bay Mỹ của phía Trung Quốc được đưa ra hồi tuần trước khi Đô đốc Jonathan W. Greenert, tư lệnh hải quân Mỹ, sang thăm Trung Quốc để bàn về các lĩnh vực mới trong mối quan hệ hợp tác 2 nước.


Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã đề nghị phía Mỹ đem chiếc USS George Washington, tàu sân bay đang neo đậu ở Nhật Bản, sang Trung Quốc, rồi cho phép thủy thủ đoàn tàu Liêu Ninh lên tham quan, The Wall Street Journal dẫn lời Đô đốc Greenert thuật lại.
“Đô đốc Ngô muốn bàn về chuyện đó”, đô đốc Mỹ cho biết trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal vào cuối chuyến thăm Trung Quốc.
“Ông ấy muốn thủy thủ đoàn của mình được lên tham quan tàu George Washington và muốn mời cả nhóm thủy thủ đoàn George Washington sang thăm tàu Liêu Ninh”, Đô đốc Greenert nói. “Tôi đã tiếp thu ý kiến đó”.
Tàu sân bay Liêu Ninh vốn được coi biểu tượng của sự tăng cường sức mạnh Hải quân Trung Quốc và tham vọng gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu của nước này.
Tư lệnh hải quân Mỹ cho biết thêm rằng tàu sân bay Mỹ có thể sẽ thăm Trung Quốc, nhiều khả năng là cảng Thượng Hải, trong vòng một năm tới nếu Đô đốc Ngô chính thức đề xuất và được sự đồng thuận của các nhà làm luật 2 nước.
The Wall Street Journal đã liên hệ với bộ quốc phòng Trung Quốc để bình luận về thông tin nói trên, nhưng đã không được hồi đáp.
Đô đốc Greenert cho biết Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô ban đầu đề nghị tổ chức các cuộc gặp gỡ giao lưu giữa thủy thủ đoàn tàu sân bay Trung Quốc và Mỹ để thảo luận về “việc bảo trì và chiến thuật”.
“Điều này bị người của chúng tôi, giới chính trị gia, xem là không đúng đắn, nên chúng tôi bỏ qua”, ông Greenert cho hay.
Luật pháp Mỹ cấm bất kỳ hợp tác nào với quân đội Trung Quốc, ngay cả việc trao đổi miệng, điều có thể giúp Trung Quốc lấy được công nghệ Mỹ, theo The Wall Street Journal.
Và một số ý kiến từ bộ quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc không xứng đáng được hợp tác với Mỹ vì hành vi hung hăng gần đây.
Liên quan đến việc Trung Quốc muốn thăm tàu sân bay Mỹ, cách đây không lâu, ngày 15/6, Hải quân Mỹ đã đón tiếp 4 sỹ quan quân đội Trung Quốc lên thăm tàu sân bay của nước này, và bày tỏ hy vọng sẽ nhận được lời mời lên thăm tàu sân bay của Trung Quốc.
4 sỹ quan quân đội Trung Quốc nói trên nằm trong số các vị khách được máy bay C-2 Greyhound đưa tới hàng không mẫu hạm USS George Washington trong một chuyến thăm hạng VIP trước khi con tàu này cập cảng Hồng Kông trong hoạt động thường kỳ diễn ra vào hôm 16/6.
Khách tới thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington đã được xem các màn trình diễn cất cánh và hạ cánh của một số máy bay chiến đấu F/A-18 Super trên tàu sân bay này.