Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Lại chen chúc mua vé xe tết 2015

Tết Nguyên Đán đã cận kề, trong khi các hãng xe thương hiệu dán thông báo đã hết vé xe tết 2015 đi các ngày cao điểm trong dịp tết thì tại một số điểm bán lẻ lại tái diễn tình trạng chen lấn để mua vé.

Sáng chủ nhật, 13-1, tại Công ty TNHH Việt Tân Phát (171 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM), hàng trăm người dân tập trung trước cửa để chờ mua vé xe tết 2015 về quê dịp tết. Ngay khi bảo vệ công ty này vừa mở cửa, người dân đã tràn vào đến tận văn phòng, gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy, thậm chí là to tiếng để giành nhau phiếu thứ tự. Để bảo đảm an toàn, Công ty Việt Tân Phát phải cho nhân viên đứng chặn dưới cầu thang và chỉ cho từng người một đi lên. Lực lượng dân phòng cũng được yêu cầu tới nơi hỗ trợ đảm bảo an ninh cho khu vực.

  

Người dân chen chúc mua vé tại Công ty Việt Tân Phát trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh sáng 13-1.  Anh Nguyễn Minh Tâm, quê ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết, khi biết ở đây bán vé, anh phải thức dậy từ 4 giờ sáng để lên đây nhưng đến giờ vẫn chưa lấy được số thứ tự. Được biết, công ty Việt Tân Phát tổ chức bán vé tết cho hành khách đi về các địa phương thuộc khu vực Tây nguyên với giá vé phụ thu thêm 60% so với ngày thường.

Trong khi đó, tại các bến xe lớn của thành phố như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, ngày khi các bến xe mở đợt bán vé Tết thì đã không xuất hiện tình trạng chen lấn như những năm trước đây. Nguyên nhân là do các hãng xe thương hiệu uy tín đã hết vé một cách bất thường.

Tại Bến xe Miền Đông, các hãng như Mai Linh, Chín Nghĩa, Trần Tâm, Cúc Tư, Thuận Thảo, Thành Long Sao Vàng, Thiên Trang… đều dán bảng thông báo hết vé tết ngày cao điểm từ 22 – 28 tháng chạp. Điều này đã khiến nhiều người dân thất vọng trở về tay không trong ngày đầu đi mua vé.

Anh Trần Minh Hồng, ở trọ ở phường Linh Xuân, quận Thủ Đức bức xúc: cũng tương tự như mấy năm trước, bây giờ hỏi mua thì báo hết nhưng đến ngày cận Tết thì họ lại bán vé ra với giá rất cao. Theo nhiều người dân đứng chờ mua vé ở đây thì trước khi lên đây họ đã điện thoại hỏi dò trước nhưng các nhà xe cứ vòng vo khiến họ rối tung, rối mù.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, tình trạng báo hết vé này hầu như năm nào cũng diễn ra nhưng là hết tạm thời bởi ngoài các xe mà doanh nghiệp có thì họ còn được phép thuê xe chạy hợp đồng bên ngoài để rước khách và có thể tiếp tục bán vé cho hành khách với khả năng của mình trong những ngày cao điểm.

Lãnh đạo Bến xe miền Đông cũng khẳng định: mặc dù nhu cầu của người dân rất lớn nhưng trong khả năng của bến sẽ nỗ lực đáp ứng nhu cầu về quê của tất cả hành khách. Theo đó, lượng xe phục vụ tết năm nay dồi dào, nhiều nguồn cung ứng, bao gồm: 2.008 xe khách kinh doanh vận tải theo tuyến cố định với gần 64.000 chỗ; 11.076 xe khách kinh doanh vận tải theo hợp đồng và khách du lịch với 267.303 ghế. Bên cạnh đó, có khoảng 2.400 xe khách kinh doanh theo tuyến cố định thuộc các tỉnh, thành phố khác tham gia vận tải khách đến thành phố với số lượng 76.700 ghế.

Trong khi người dân đang giành nhau mua vé xe tết 2015, nhất là các loại xe thương hiệu với giá vé có chặng lên đến 1,5 triệu đồng thì nhiều ngày nay, tại ga Sài Gòn, việc bán ghế bổ sung (ghế phụ) lại được ít người quan tâm mặc dù giá vé chỉ bằng 60% so với giá vé thường trong dịp tết. Theo Trưởng ga Sài Gòn Nguyễn Văn Thành, từ ngày ga Sài Gòn tổ chức bán ghế phụ thì mỗi ngày lượng khách đến ga mua vé cũng chỉ lác đác.

Rõ ràng, việc lựa chọn phương tiện về quê không đúng đã vô tình gây nên sự vất vả và tốn kém cho không ít người dân trong những ngày về quê đón tết. Nắm được tâm lý này, nhiều doanh nghiệp vận tải mặc sức làm giá để trục lợi trong những ngày tết.