Trang chủ » Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU bàn về Biển Đông và vụ MH17

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU bàn về Biển Đông và vụ MH17

(Ngày đăng: 24-07-2014 11:33:33)
Căng thẳng trên Biển Đông và tình hình tại Ukraine là hai chủ đề lớn của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Liên minh châu Âu đang diễn ra tại Brussels.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Liên minh châu Âu lần thứ 20 vừa khai mạc vào chiều qua (23/7) và đang diễn ra tại Brussels. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu.


Căng thẳng trên Biển Đông và tình hình tại Ukraine là hai chủ đề lớn của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Liên minh châu Âu đang diễn ra tại Brussels. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả Đông Âu và Đông Nam Á có nhiều diễn biến mới và khẩn cấp. Các Ngoại trưởng cũng trao đổi quan điểm về cuộc chiến chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu và quản lý khủng hoảng.
Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị. Với tư cách đồng Chủ tịch Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì buổi họp báo kết thúc phiên họp toàn thể.
Trước khi hội nghị diễn ra, đã có một số ý kiến cho rằng, mặc dù có tới 60% giao dịch thương mại của châu Âu đi qua Biển Đông, và châu Âu là đối tác quan trọng của nhiều quốc gia Đông Nam Á, song sự hiện diện của Liên minh châu Âu tại khu vực này là chưa đủ.
Việc thúc đẩy quan hệ và sự hiện diện tại Đông Nam Á không chỉ giúp bảo vệ các lợi ích kinh tế thương mại của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, mà còn thúc đẩy vị thế chính trị của châu Âu tại khu vực này.