Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng

Tại Việt Nam những năm gần đây, thực phẩm chức năng trở thành một sức hút lớn đối với nhiều doanh nghiệp kinh doanh dược. Các doanh nghiệp muốn kinh doanh mảng này phải thực hiện đủ điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng

Hiện nay, dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ đã hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn tất giấy tờ, hồ sơ một cách trọn gói và rất nhanh chóng. Hơn thế nữa thì với một giá thành rất ưu đãi thì đây là cơ hội để mọi người có thể thành lập công ty dược một cách hợp pháp và gọn nhẹ hơn bao giờ hết.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm

Nhìn chung  kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng cũng gần giống như kinh doanh các sản phẩm hay dịch vụ khác nhưng do thực phẩm chức năng cũng là 1 loại dược phẩm nên yêu cầu điều kiện của bộ y tế. Điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng có rất nhiều yêu cầu và điều kiện liên quan từ nhân viên đến điều kiện cơ sở vật chất.

Có 3 điều kiện cơ bản cho công ty kinh doanh thực phẩm chức năng cần đáp ứng là: quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kho chứa, quy định về công bố chất lượng và quy định về chứng chỉ kinh doanh. Thực phẩm chức năng phải được bộ y tế công bố chất lượng hoặc được đơn vị phân phối thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp chứng nhận công bố chất lượng tại bộ y tế. Kho chứa thực phẩm chức năng và dược phẩm phải được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ y tế, kho và địa chỉ kinh doanh phải khác nhau. Nhãn hiệu thực phẩm chức năng không được tương tự nhãn hiệu đã chứng minh độc quyền tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng phải đạt tiêu chuẩn Good Distribution Practices hay gọi tắt là GDP gồm 17 do bộ y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận bao gồm: 17 quy trình phân phối thuốc GDP, danh mục giám sát thực hành tốt khâu phân phối thuốc, tư vấn thành lập công ty phân phối dược phẩm – thực phẩm chức năng.

Điều kiện thành lập công ty dược phẩm – thực phẩm chức năng có những điều kiện cụ thể riêng như sau:

+ Lĩnh vực ngành nghề đăng ký kinh doanh phải là kinh doanh thực phẩm

+ Theo thông tư số 26/2012/TT-BYT do bộ y tế ban hành vào ngày 30/11/2012 thì doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Nếu doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng thì phải được cấp giấy xác nhận công bố thực phẩm.

+ Với các lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra bởi cơ quan có thẩm quyền và cấp giấy chứng nhận lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu.

Khi thành lập công ty thực phẩm chức năng phải được định hướng rõ ràng, dựa theo tiêu chuẩn nào, đơn vị hậu thuẫn là đơn vị nào, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề… Vì nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, cơ quan quản lý thuốc có những quy định chặt chẽ chủ yếu cũng vì tránh tình trạng thực phẩm chức năng ồ ạt đổ vào thị trường nhưng không phân biệt được đâu là sản phẩm tốt