Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chăm sóc da
  • Đẩy mạnh cải cách trong thanh tra, tiếp công dân và giải quyết đơn thư

Đẩy mạnh cải cách trong thanh tra, tiếp công dân và giải quyết đơn thư

(Thanh tra) - Ngày 21/8, tại TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân.

Khẳng định về sự cần thiết phải bảo đảm chất lượng các quy định để thống nhất trong toàn ngành, góp phần nâng cao vai trò quản lý Nhà nước, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào nêu rõ: Thời gian qua, công tác xây dựng thể chế đã được các cục, vụ của Thanh tra Chính phủ từng bước thực hiện với mục đích tạo hành lang pháp lý có tính khả thi đối với các lĩnh vực quản lý của ngành. Tại hội nghị này, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ mong muốn nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp, đề xuất để bổ sung, sửa đổi quy định để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, chất lượng đội ngũ cán bộ.

Thay mặt Ban Tổ chức, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Tuấn Anh đã giới thiệu các dự thảo thông tư về: Quy định về tổ chức và chế độ làm việc của đoàn thanh tra, Quy định mẫu Sổ nhật ký và hướng dẫn việc ghi chép, quản lý sổ nhật ký đoàn thanh tra. Đây là các quy định liên quan đến bộ thủ tục hành chính cần thiết cần xin ý kiến các đại biểu để sớm ban hành và thực hiện trong thực tế.

 Chánh Thanh tra quận 3, TP Hồ Chí Minh, bà Thu Trang kiến nghị về cơ chế tài chính và luân chuyển cán bộ. Ảnh: Ngọc Giang

 

 

Phát biểu đóng góp ý kiến cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện, đại diện thanh tra các tỉnh Long An, Kiên Giang, Lâm Đồng, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Đồng Nai… đã đánh giá cao quyết tâm của Thanh tra Chính phủ trong xây dựng thể chế, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn nghiệp vụ sát hợp thực tiễn, tạo điều kiện để thanh tra các địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đề xuất cơ chế cần có sự thống nhất quản lý ngành dọc để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, cũng như kiến nghị với Bộ Nội vụ phải sửa đổi Thông tư 475 để bảo đảm đủ biên chế cho thành tra các địa phương phù hợp với quy định của Luật Thanh tra, cũng như các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ. Ngoài ra, cần có cơ chế phù hợp trong tổ chức thi thanh tra viên chính, thanh tra viên cao cấp để bảo đảm quyền lợi cho cán bộ. Đối với phần mềm quản lý cũng cần được thống nhất để khai thác có hiệu quả dữ liệu của ngành. Riêng việc luân chuyển cán bộ phải xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm chất lượng biên chế trong ngành.

 

Ghi nhận tất cả các ý kiến phát biểu, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho rằng đây là hội nghị đươc tổ chức chu đáo, các đại biểu đã chủ động nghiên cứu, có nhiều đóng góp, đề xuất có chất lượng cao. Từ kết quả tổng hợp đóng góp ý kiến này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào đề nghị Ban Tổ chức cần phối hơp với Tổ Soạn thảo chỉnh lý câu từ, phân đoạn để trình Tổng Thanh tra ký ban hành để bảo đảm tính khả thi trong thực tiễn, phù hơp các bộ thủ tục hành chính hiện nay. Đối với các kiến nghị của đại biểu liên quan đến biên chế, mẫu biểu, cơ chế thi thanh tra viên chính, thanh tra viên cao cấp, tiêu chuẩn trưởng đoàn thanh tra, cải cách hành chính gắn với thi đua khen thưởng, thống nhất trang phục, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ tổng hợp báo cáo để từng bước kiến nghị Bộ ngành liên quan tháo gỡ trong thời gian sớm nhất.