Trang chủ » Cua đinh giống ở miền Tây có giá lên tới 600.000 đồng/con

Cua đinh giống ở miền Tây có giá lên tới 600.000 đồng/con

(Ngày đăng: 24-07-2014 13:10:36)
Vài năm trở lại đây tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, nghề nuôi cua đinh phát triển mạnh và một xem đây là một trong những tiềm năng kinh tế giúp các hộ nông dân làm giàu.

Cua đinh bên đầu nhìn có nét giống ba ba, là một loại động vật thuộc bò sát, họ ba ba. Cua đinh chủ yếu phân bố ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Thịt cua đinh ăn rất ngoan, ngọt, bổ dưỡng, được dùng để đãi khách trong những buổi tiệc sang trọng. Giá của cua đinh khá đắt, một con chỉ bàn nửa bàn tay đã có giá lên tới 600.000 đồng. Thế nhưng người tiêu dùng vẫn mua ồ ạt, vì nhu cầu của nhà hàng và các đại gia với các món ăn chế biến từ loài này ngày một lớn.

Để phân biệt cua đinh và ba ba, người dân dựa vào cân nặng và màu sắc. Thường thì cua đinh thường phân biệt bằng  cân nặng và có màu sậm hơn ba ba. Trứng cua đinh to và có vỏ cứng hơn so với ba ba. Trứng ba ba cỡ ngón tay cái, cua đinh lớn bằng miệng ly.

Tại các tỉnh niềm Tây, hai năm trở lại đây có nhiều hộ gia đình chuyển từ nuôi ba ba sang nuôi cua đinh vì loài này cho thu nhập cao, lại có thị trường tiêu thụ ổn định, giá cao. Nuôi cua đinh ít bị hao hụt, lớn nhanh, ít tốn thức ăn, lợi nhuận cao hơn ba ba 10 - 30%.

Vì có một số ưu điểm vượt trội hơn so với ba ba nên cua đinh được nuôi nhiều.Năm đầu tiên cua đinh tăng trưởng chậm, nhưng từ năm thứ hai tăng từ 2 -3 kg/con. Từ khi thả nuôi đến 3 năm, cân nặng đạt từ 4 đến 5 kg/con và được chọn để cho sinh sản. Mỗi năm, cua đinh sẽ cho sinh sản 3 đợt, mỗi đợt 10 đến 15 trứng. Tỷ lệ ấp ứng nở khoảng 70%.

Tại ấp Phú Khởi, xã Thạnh Hòa, huyện Châu Thành A, Hậu Giang, bà Trịnh Thị Nguyệt là một trong những trang trại nuôi cua lớn. Người dân ở đây thường gọi bà với tên gọi “nữ hoàng cua đinh”, với số lượng nuôi trên 2.000 con lớn nhỏ.

Tại ấp Láng Hầm B, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, Hậu Giang, ông Đinh Công Thủ chủ một hộ nuôi cua đinh. Chỉ với 250 cua đinh bố mẹ. Từ các cặp bố mẹ này, mỗi năm, cua đinh nuôi tại trang trại của ông Thủ cho ra đời 2.500 cua giống, đem về thu nhập trên 350 triệu đồng/năm.

Ông Thủ cho biết, cua đinh bố mẹ được nuôi trong bể xi măng diện tích khoảng 15 m2/bể, theo tỷ lệ 1 con đực, 4 - 5 con cái để cho sinh sản. Theo ông, với cách này, người nuôi sẽ dễ dàng quản lý trứng, kiểm soát được quá trình sinh trưởng của cua đinh.

Cua đinh được bán với giá 3000 đồng/ con khi nở từ 1 tới 2 tuần tuổi. Giá bán 500 đồng/con loại từ 1 đến 2 tháng.  Cua đinh có giá 600.000 đồng/con là cua từa 3 – 4 tháng tuổi.

Nguồn thức ăn của cua đinh khá đơn giản và đa dạng như từ đầu xú, tép, cá tạp, ốc bươu vàng, cá biển đến thức ăn công nghiệp. Để giảm bớt kinh phí  và thu được lợi nhuận, người nuôi nên kiếm thức ăn tự nhiên cho cua.

Từ những thành công và kinh nghiệm đạt được ông Thủ chia sẻ: “Nuôi cua đinh nguồn nước phải sạch. Mỗi ao với diện tích 500 m2 thuận tiện cho việc phân loại và thu hoạch, mật độ thả nuôi 5 con/m2. Mực nước trong ao nuôi dao động từ 1 đến 1,5 m3. Từ khi thả nuôi đến 1 năm sẽ tiến hành phân loại đực cái, nuôi tiếp 1 năm sẽ thu hoạch. Chi phí cho 1 kg cua đinh thịt khoảng 80.000 đồng”.

Người nuôi nên làm bè bằng tre, tàu dừa để cua lên sưởi ấm, cho nước sông ra vào theo thủy triều và xử lý nước bằng thuốc hàng tháng. Ao nuôi xung quanh được rào bằng tole xi măng. Nhằm mục đích để cua đinh mau tăng trọng và ít bệnh.

Cua đinh loại 1, cân nặng 2 - 5 kg giá bán khoảng 600.000 đồng/kg, loại 2 (5 - 10 kg) giá 550.000 đồng/kg, loại nặng 10 - 20 kg bán với giá 500.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi con cua đinh loại 3 có thể có giá hàng chục triệu đồng. Còn cua đinh bố mẹ cân nặng 4 - 5 kg được bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Ở miền Tây, giá cua đinh giống rất cao.

Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi ba ba Thạnh Lợi - Hậu Giang, cho biết, năm 2009, 11 xã viên tại Hợp tác xã này thả nuôi 40.000 con ba ba và 1.000 con cua đinh. Đến nay, số cua đinh tăng lên khoảng 3.000 con, đem lại thu nhập lớn cho các hộ nông dân.