Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Cô đơn xứ người du học, teen sợ bị tự kỷ

Cô đơn xứ người du học, teen sợ bị tự kỷ

Trong lớp, mọi người thích làm việc theo nhóm nhưng em lại thích tự kỷ làm việc một mình hơn mặc dù trước khi đi du học, kỹ năng làm việc theo nhóm của em rất tốt. (Hoàng)

Em đang du học tại Mỹ. Cuộc sống hiện tại của em quá cô đơn nhưng không phải vì hoàn cảnh mà do tính cách và tâm lý của em. Trước khi đi du học, em là người rất thích kết bạn mới, thích đi đây đi đó để khám phá mọi nơi và đặc biệt rất thích náo nhiệt vì ở đó rất vui.

Nhưng trong mùa đông của năm đầu tiên ở Mỹ, không khí ở ngoài trời thì lạnh, bạn bè em thì đi du lịch với gia đình của họ còn em thì ở nhà một mình. Sau một tháng như thế em cảm thấy bản thân đã có chút thay đổi đặc biệt. Em không còn muốn kết bạn với ai cả. Ngoài những người thân ra, em cảm thấy như mọi thứ xung quanh luôn luôn có nguy hiểm và tốt nhất là không nên tiếp xúc với họ.
Khi rảnh em thường lên các báo điện tử để đọc tin tức về các tệ nạn xảy ra trong xã hội và điều đó làm cho em cảm thấy quyết định của mình khi đề phòng mọi người là đúng. Từ đó em không còn muốn ra ngoài đi khám phá cũng như đi giải trí với bạn vè nữa, chỉ vì cảm thấy ở nhà một mình vui và thoải mái hơn.
Em cũng rất ngại đi đến những chỗ đông người. Ở đấy em có cảm giác như là ai cũng đang dòm ngó mình. Em cố tìm một chỗ nào đó để không ai thấy và nói chuyện với mình. Trong lớp, mọi người thích làm việc theo nhóm nhưng bản thân em lại thích làm việc một mình hơn mặc dù trước khi đi du học, kỹ năng làm việc theo nhóm của em rất tốt.
Không biết vì hoàn cảnh mà bản thân em đã thích nghi với môi trường hay do tâm lý của em có vấn đề ? Em có đang mắc bênh tự kỷ không? (Hoàng)
Trả lời:
Chào em,
Qua miêu tả của em, tôi có thể chắc chắn rằng em không phải mắc chứng tự kỷ như mình nghĩ đâu. Vì tôi không trực tiếp thăm khám cho em nên không thể xác định rõ bệnh lý của em. Nhưng qua thư này, tôi nhận thấy dường như em đang mắc phải chứng rối loạn ám ảnh sợ khoảng trống, cụ thể là ám ảnh sợ xã hội đi kèm với các biểu hiện của giai đoạn trầm cảm. Đặc điểm của rối loạn bệnh lý này là:
- Các triệu chứng tâm lý hoặc thần kinh thực vật phải là những biểu hiện nguyên phát của lo âu, chứ không phải là thứ phát sau các triệu chứng khác như hoang tưởng hoặc ý nghĩ ám ảnh.
- Lo âu phải khu trú vào (hoặc chiếm ưu thế) ít nhất hai trong các hoàn cảnh sau: đám đông, quảng trường công cộng, chuyến đi xa khỏi nhà và du lịch một mình.
- Né tránh tình huống gây ám ảnh là nét nổi bật hiện nay hay trước kia.
Bệnh lý này của em hoàn toàn có thể chữa khỏi. Nếu em đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tâm lý thần kinh thì họ có thể giúp em. Tùy vào tình trạng hiện tại của em mà bác sĩ sẽ có phác đồ trị liệu thích hợp. 
Ở Viện tâm lý thực hành TP HCM, thông thường các bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh sợ xã hội thì phải được điều trị kéo dài từ 15 đến 24 tháng. Trong đó bác sĩ sẽ quyết định phương thức trị liệu cho em là kết hợp hóa dược cùng liệu pháp tâm lý hay chỉ dùng đơn liệu pháp là liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp hóa dược. Việc điều trị cần được thực hiện và chủ trì bởi một bác sĩ chuyên khoa tâm lý thần kinh.
Vì thế em nên sớm tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để sớm thoát khỏi những khó khăn hiện tại của bản thân.