Trang chủ » Cần thực hiện đúng quy trình kiểm định máy móc công nghiệp

Cần thực hiện đúng quy trình kiểm định máy móc công nghiệp

(Ngày đăng: 17-01-2018 10:46:28)
Quy trình kiểm định an toàn các loại máy móc công nghiệp thường phức tạp và rườm rà, chính vì thế mà nhiều doanh nghiệp tỏ ra ngao ngán trước việc kiểm định. Tuy nhiên chúng ta nên biết rằng thực hiện đúng quy trình kiểm định trong công nghiệp chính là lợi ích của mình.

 

Kiểm định máy móc công nghiệp được coi là một trong những công việc thiết yếu và cực kỳ quan trọng trong tất cả cơ sở sản xuất. Bộ lao động, thương binh xã hội cũng yêu cầu phải cực kỳ nghiêm ngặt trong quá trình kiểm định để bảo đảm an toàn lao động.

Quy trình kiểm định máy móc diễn ra nhiều công đoạn, trong đó đặc biệt lưu ý công đoạn tìm kiếm và khắc phục lỗi nếu phát hiện ra điểm không lành. Đối với bất kỳ một nhà máy nào, máy móc khi đưa vào vận hành cũng phải qua bộ phận kiểm định để đanh giá chất lượng máy ra sao. Không nên đưa luôn vào quá trình sản xuất, vì một số máy công nghệ lớn có công suất hoạt động liên tục, máy móc thường khá cầu kỳ, việc sửa chữa lại sau này cũng tốn khá nhiều chi phí.

Do thế phát hiện lỗi sớm hơn sẽ tốt cho các cơ sở doanh nghiệp, những chủ đầu tư của những máy móc đó. Mỗi công ty thường có bộ phận kiểm tra riêng biệt, được gọi là bộ phận kiểm định an toàn, những bộ phận này sẽ lên danh sách những máy móc mới nhập vào, những máy đã hoạt động được một thời gian, những máy đã đến thời gian phải bảo trì.

Với những máy mới, kiểm tra quá trình hoạt động máy có tốt không, vì vẫn còn mới, nên nếu máy hoạt động nhanh, gọn, không phát sinh lỗi gì, có nghĩa máy đó ổn định, có thể đưa vào hoạt động ngay. Những những bên kiểm định, vẫn sẽ kiểm tra máy thường xuyên theo kỳ, để bảo đảm tốt hơn. Với những máy đã hoạt động được một thời gian, sẽ tháo dời bộ phận và kiểm trả cụ thể tưng bộ phận, kể cả nhỏ cũng không thể bỏ qua.

Ngoài ra, họ cũng đánh giá máy qua những người công nhân làm việc với máy suốt qua trình qua, xem xét những gì cần sửa chữa, sau đó khắc phục lại ngay. Đối với máy đã hoạt động một thời gian dài, tầm hơn năm năm, thì phải đưa đi bảo dưỡng ngay tức khắc. Nếu máy móc có lỗ hổng lớn, khó khắc phục, phải đánh giá độ nguy hiểm của lỗi đó gây ra để tìm ra cách giải quyết tốt nhất.