Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Cấm bán rượu bia sau 10h đêm: 'Bộ Y tế soạn ra cho vui'

Cấm bán rượu bia sau 10h đêm: 'Bộ Y tế soạn ra cho vui'

“Bộ Y tế soạn ra cho vui, đảm bảo tính logic chứ không phải vì giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự”.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Theo đó, người bán rượu bia sau 10h đêm có thể bị cấm. Thậm chí, người uống rượu sau 10h đêm cũng có thể bị phạt.


Hiện có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lệnh cấm bán rượu bia sau 10h đêm của Bộ Y tế.
Cấm bán rượu sau 10h đêm là bắt du khách... đi ngủ sớm
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết, bà không đồng tình với lệnh “cấm bán bia rượu sau 10h đêm” của Bộ Y tế.
Bà Khánh khẳng định, cấm bán rượu bia sau 10h đêm ảnh hưởng trực tiếp đến du lịch của Việt Nam.
“Cấm uống rượu bia sau 10h đêm sẽ là trở ngại cho ngành du lịch”, bà Khánh nói.
Bà Khánh lý giải, sản phẩm du lịch của Việt Nam vốn không phong phú, nay lại bị cấm khác nào khép lại những hoạt động về đêm. Hơn nữa, khách đi du lịch là có nhu cầu khám phá, nhu cầu tìm hiểu nền văn hóa, thành phố về đêm, các món ăn đêm. Nếu cấm bán rượu bia về đêm thì hàng quán sẽ phải đóng cửa hết.
“Bình thường sản phẩm du lịch của Việt Nam đã nghèo nàn, nay lại thêm lệnh cấm uống rượu là sự lãng phí thời gian ban đêm của du khách”, bà Khánh chia sẻ.
Bà Khánh cũng cho biết: Trong khi ngành du lịch đang nghĩ ra nhiều cách để phát triển văn hóa nghệ thuật thì Bộ Y tế lại đề xuất cấm uống rượu sau 10h đêm. Đây là điều trở ngại cho ngành.
Đồng quan điểm với bà Khánh, TS. Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng nhận định, cấm bán hàng về đêm sẽ ảnh hưởng đến du lịch.
Theo ông Lợi, Bộ Y tế chỉ nên cấm uống rượu về đêm ở những nơi công cộng, còn nơi du lịch nên khoanh vùng.
“Nơi du lịch, nơi ăn chơi phải cho phép người ta uống rượu sau 10h đêm. Muốn phát triển du lịch, muốn người ta đến mà cấm bán rượu sau 10h đêm khác nào cấm 12h đêm không được ngủ”, ông Lợi nói.
Cấm bán rượu sau 10h đêm không có tác dụng
TS. Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội, Viện Xã hội học, cho biết, đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm là không khả thi.
TS Bình cũng thừa nhận, xét về mục đích, ông đánh giá cao đề xuất cấm uống rượu bia của Bộ Y tế. Tuy  nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa nghiên cứu cụ thể, chưa điều tra tâm lý của người dân, dư luận xã hội.
Về góc độ xã hội học, ông Bình cho rằng, Bộ Y tế quá tham lam, quá ôm đồm khi ra dự thảo này.
“Bộ Y tế soạn ra cho vui, đảm bảo tính logic chứ không phải vì giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự. Tôi cho rằng, Bộ Y tế quá tham lam, quá ôm đồm”, TS. Bình nói.
TS Bình khẳng định, đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm không có tác dụng gì đối với người dân, người dân không thể thực hiện.
Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cũng cho biết, uống rượu bia về đêm là nếp sinh hoạt của người Việt nên khó thay đổi. Nếu cấm không cho hàng quán mở cửa, người dân có thể mua về nhà uống.
Theo ông Chất, những người làm luật của Bộ Y tế có thể đã tư duy theo hướng “không quản được thì cấm”.
“Trên thực tế, người dân không uống chỗ nọ thì uống chỗ kia. Nếu không mở hàng quán, họ sẽ mua rượu về nhà để uống. Lúc đó ai là người quản”, ông Chất bày tỏ.
Theo các chuyên gia, những thứ thuộc về thói quen xã hội như: nhậu về đêm, vui chơi về đêm nên thiên về vận động hơn là xử phạt. Nếu cơ quan chức năng cấm tiệt thì khó khả thi, thay vào đó nên thúc đẩy nhận thức xã hội, làm thế nào để mọi người thấy nhậu đêm là thói quen xấu, cần lên án.
Các chuyên gia cho rằng, Bộ Y tế nên cấm người uống rượu bia khi đang làm việc, vì nó khiến năng suất lao động giảm, ảnh hưởng đến người khác, không tốt cho sức khỏe. Bộ Y tế cần quy định cấm uống rượu bia đúng đối tượng, đúng mục tiêu, sát thực với thực tiễn cuộc sống. Nên thăm dò ý kiến, giải thích, tạo sự đồng thuận cho nhân dân.