Trang chủ » Các sự cố tràn dầu của tàu vận chuyển làm ô nhiễm biển

Các sự cố tràn dầu của tàu vận chuyển làm ô nhiễm biển

(Ngày đăng: 21-03-2019 10:26:27)
Tình trạng biển đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng hơn, phần lớn bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao thông đường biển. Và những sự cố trong vận chuyển đường biển cũng là những nguyên nhân lớn khiến cho biển ô nhiễm ngày càng nặng nề hơn.

Vận chuyển đường biển là một ngành nghề quan trọng trong nền kinh tế thế giới hiện nay, và cho đến thời điểm hiện tại thì nó đã hình thành từ rất sớm và luôn diễn ra hằng ngày như một hoạt động tất yếu. Chính vì thế mà nó có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Ngoài những chất thải, khí thải hay nước thải độc hại thải ra trong quá trình vận tải, thì các sự cố tràn dầu cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng nề và nghiêm trọng hơn. Vận tải đường biển chuyên chở những tàu nhiên liệu, dầu thô đi khắp nơi. Và các rủi ro xảy ra khiến dầu tràn cũng không hề thiếu, tạo nên những hậu quả nặng nề cho môi trường và hệ sinh thái.

Dầu tràn thường không được hòa tan, nó tồn tại trong đại dương khiến cho hệ sinh thái dưới biển bị tác động nghiêm trọng, nhiều sinh vật biển không thể sống trong môi trường ô nhiễm này đã dẫn đến những tình trạng tuyệt chủng rất nhiều. Hằng năm có nhiều sự cố tràn dầu này khi  vận chuyển đường biển, đã khiến cho biển đang ô nhiễm ở mức đáng báo động.

vận chuyển đường biển

Chính vì thế, chúng ta cần có những biện pháp để khắc phục hậu quả nặng nề này. Cũng như có cách cải thiện vấn đề, hạn chế những sai sót có thể xảy ra dẫn đến các sự cố tràn dầu xảy ra ngày càng nhiều. Hiện nay người ta đang ứng dụng nhiều phương pháp để có thể lọc hay hòa tan dầu tràn trên đại dương, cũng như những thiết bị và phương tiện máy móc tối thiểu những sai sót về kỹ thuật để dẫn đến những sự cố không như mong muốn khi vận tải đường biển.

Vận tải đường biển cần có một sự phát triển an toàn, bền vững và không nguy hại đến môi trường biển nói chung và hệ sinh thái trái đất nói riêng, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người và hoàn toàn có thể đi đến một sự diệt vong trong tương lai nếu để cho môi trường ngày càng xấu đi như thế.