Hướng dẫn làm đẹp

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Tóc đẹp
  • Bắc Giang: Tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ đạt trên 4.000 tỷ đồng

Bắc Giang: Tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ đạt trên 4.000 tỷ đồng

Tại hội nghị tổng kết tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều năm 2014 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 của tỉnh Bắc Giang ngày 4/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh cho biết, giá trị sản xuất vải thiều toàn tỉnh năm 2014 đạt khoảng 2.368 tỷ đồng và doanh thu từ hoạt động dịch vụ phụ trợ sản xuất, tiêu thụ vải thiều khoảng 1.700 tỷ đồng.

Tính chung tổng doanh thu từ vải thiều và các hoạt động phụ trợ đạt khoảng 4.068 tỷ đồng. 
 

 

Ảnh minh họa (Nguồn: afamily.vn)


Về phương hướng, nhiệm vụ của vụ sản xuất vải thiều năm 2015, theo Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Hạnh, tỉnh cần tập trung làm các tốt các khâu sản xuất và công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Đồng thời mở rộng diện tích sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP; chuyển dịch cơ cấu phù hợp cho nhiều loại vải thiều nhằm kéo dài mùa vụ, khắc phục tính mùa vụ cao của cây vải thiều. Mặt khác, tỉnh cũng chuyển đổi các khu vực trồng vải thiều kém chất lượng sang các loại cây trồng khác. 

Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện và người trồng vải trong tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu quả của việc chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản vải thiều; tăng diện tích trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và chỉ đạo thí điểm trồng vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP để dần đáp ứng yêu cầu thị trường và giá trị thương mại của vải thiều. 

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp cận, ứng dụng công nghệ CAS (Cell Alive System) - công nghệ bảo quản tế bào do công ty ABI (Nhật Bản) nghiên cứu, sáng chế - trong bảo quản và các công nghệ bảo quản tiên tiến khác nhằm phục vụ cho xuất khẩu vải thiều sang các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, EU, các nước Trung Đông... 

Để tránh phụ thuộc vào một thị trường, tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu vải thiều, đồng thời tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia vào quá trình thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ vải thiều. 

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ hiệu quả về giống, quy trình sản xuất, bảo quản... để bà con nông dân của tỉnh kéo dài thời gian thu hoạch và bảo quản vải thiều; xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều; UBND thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các tỉnh biên giới có cửa khẩu tiếp tục hỗ trợ, tạo những điều kiện tốt nhất cho Bắc Giang trong việc tiêu thụ vải thiều... 

Vụ sản xuất vải thiều năm 2014, toàn tỉnh Bắc Giang có 32.000 ha đạt tổng sản lượng trên 190.000 tấn quả tươi (tăng 60.000 tấn so với năm 2013), trong đó có 8.500 ha áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Với tổng sản lượng này, Bắc Giang xuất khẩu gần 100.000 tấn sang các thị trường Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore... (xuất quả tươi và sấy khô), các nước châu Âu (xuất vải thiều chế biến) với giá xuất khẩu bình quân 16.000 đồng/kg đối với vải tươi và từ 50.000 đến 60.0000 đồng/kg đối với vải sấy khô. Tính trung bình giá vải thiều toàn tỉnh đạt 12.400 đồng/kg (tương đương với năm 2013)./.