Trang chủ » 6 món ngon vỉa hè bạn không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

6 món ngon vỉa hè bạn không thể bỏ qua khi về Thanh Hóa

(Ngày đăng: 24-07-2014 12:48:12)
icon facebook   icon google plus  
Đừng quên vị dẻo thơm của bách ích, vị giòn rụm của bánh mì Nam Hà hay vị thanh chua của nem chua khi bạn có dịp đến Thanh Hóa.

Những món ăn tưởng chừng quen thuộc như nem chua, chả tôm, bánh cuốn… lại để lại từng dấu ấn khác nhau khi bạn đặt chân đến từng vùng miền. Ở Thanh Hóa cũng không ngoại lệ. Tuy là những món ăn khá thân quen, nhưng cách chế biến cũng như cách thưởng thức có chút khác biệt cũng là cách để bạn có thể cảm nhận được vị riêng của ẩm thực Thanh Hóa.

Nếu có dịp về Thanh Hóa, đừng bỏ qua những món ngon dưới đây:

1. Nem chua
Nem chua Thanh Hóa không chỉ giới hạn ở một loại nem cố định. Từ món nem chua truyền thống, nhiều đầu bếp đã biến tấu, tạo ra nhiều loại nem chua khác nhau, trở thành thương hiệu riêng chỉ Thanh Hóa mới có.

Có nhiều loại nem như nem dài, nem oản, nem cối, nem vuông… Về cơ bản chúng chỉ khác nhau về khối lượng, hình dáng còn chất lượng và gia vị của chúng không khác gì nhau cho lắm. Cũng có nhiều biến tấu trong cách chế biến món nem như nem thính, nem cuốn, nem nướng, nem rán… Mỗi loại lại mang đến cho người ăn những cảm nhận khác nhau.

Có rất nhiều quán nem ở Thanh Hóa bạn có thể tìm đến như nhà nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo… để thưởng thức hoặc mua làm quà tặng cho bạn bè người thân.

2. Chả tôm
Để có được một món chả tôm thơm ngon, người chế biến phải đi qua khá nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, tôm bột tươi sau khi mua về phải rửa sạch, bỏ vỏ, rút chỉ đen ở sống lưng và giã nhuyễn bằng cối đá. Để cho nhân có màu hồng đẹp mắt, người ta giã tôm cùng một lượng gấc vừa đủ. Sau đó trộn cùng thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, xếp vào vỉ, đem nướng trên bếp than hoa.

Khi ăn, chả tôm có vị bùi ngọt của nhân tôm cùng vị chua dịu của dưa góp lẫn chút cay cay của ớt tươi và rau sống thanh mát. Chỉ cần bỏ ra 30-40 nghìn đồng là bạn có thể căng bụng với 2 người ăn.

3. Bánh cuốn
Bánh cuốn là một món ăn không còn xa lạ trong nền ẩm thực Việt Nam. Theo từng vùng miền, bánh cuốn mang mỗi hương vị khác nhau. Ở Thanh Hóa, bánh cuốn có độ mềm và dai vừa phải, đặc biệt là hương thơm của bánh khá riêng. Bột làm từ thứ gạo dẻo thơm, nên kể cả khi nguội bánh vẫn ngon như thường.

Khi đến Thanh Hóa, bạn không khó khăn khi tìm được những quán bánh cuốn bên đường mỗi sáng vì người  Thanh Hóa thường ăn chúng vào buổi sáng. Những con đường như Tống Duy Tân, Trần Phú, Lê Quý Đôn… Là những điểm bán bánh cuốn bạn có thể ghé thưởng thức mỗi sáng.

4. Bánh khoái tép nồi gang
Bánh xèo miền Trung hay miền Nam, bánh khoái Huế hay bánh khoái của Thanh Hóa nhìn chung có nét giống nhau. Để làm bánh khoái tép nồi gang bạn cần chuẩn bị rau cần, bắp cải, thì là thái sợi nhỏ và tép tươi.  Sau một hồi sơ chế và chế biến trên nồi gang, bạn sẽ có ngay chiếc bánh khoái nóng hổi. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị. Thi thoảng ở một số quán, người ta thay tép tươi bằng trứng gà hoặc thịt để thay đổi hương vị.

Ăn bánh khoái “khoái” nhất vào buổi chiều râm râm. Bạn có thể đi dọc các phố Trường Thi, Đào Duy Từ, Hàn Thuyên, chợ Vườn Hoa… để tìm những quán bánh khoái ngon nhất nhì Thanh Hóa.

5. Bánh mỳ Nam Hà
Bánh mỳ Nam Hà phố Trường Thi bao gồm một chuỗi cửa hàng bán bánh mỳ gia truyền. Điểm đặc biệt đáng nói ở đây là bánh mỳ mang thương hiệu riêng và hương vị không đổi suốt hơn 20 năm qua. Nhân bánh rất đa dạng để bạn lựa chọn, ngon nhất phải kể đến bánh mỳ kẹp nem chua rán, kẹp bò khô, thịt quay…

Bạn sẽ khó học được món bánh mỳ này bởi mỗi quán ăn đều có một cách làm nước sốt gia truyền đặc trưng riêng, tạo nét riêng biệt và hút thực khách cho quán ăn của mình.

6. Bánh ích

Vẫn là chiếc bánh ích quen thuộc với hình tròn, nhân thịt tôm, chấm cùng nước mắm chua ngọt như ở những nơi khác. Có điều, khi bạn đến Thanh Hóa, tìm đến chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ… bạn sẽ thấy được sự khác biệt. Bánh ích nơi đây luôn hấp dẫn người ăn và thường hết hàng sớm.